Thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh sôi động trở lại

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh sôi động trở lại
Trong 3 tháng qua, thị trường bất động sản (BĐS) thương mại tại TP Hồ Chí Minh sôi động và tiếp tục tăng trưởng, thậm chí đã quay về mức trước đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia BĐS, sự thiếu hụt nguồn cung trong hơn năm qua đã làm động lực chính cho thị trường này sôi động trở lại.
thi-truong-van-phong-cho-thue-tai-tp-ho-chi-minh-soi-dong-tro-lai-1
Thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh sôi động trở lại sau đại dịch do thiếu hụt nguồn cung.

Hiện giá thuê văn phòng hạng A tại TP Hồ Chí Minh đã đạt mức trung bình 57,71 USD/m2, cao hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái và quay về mức giá năm 2020. Theo đánh giá của các công ty BĐS, suốt nửa đầu năm nay, thị trường chưa có thêm nguồn cung văn phòng hạng A nào giúp giảm áp lực về giá cho khách thuê. Vì vậy, tỉ lệ văn phòng hạng A còn trống hiện đang ở mức 6,6%, thấp hơn 7,1% so với cùng kỳ năm 2021 khi Thành phố bắt đầu giai đoạn giãn cách xã hội dài ngày.

Đáng chú ý, trong quý 2/2022, giá thuê văn phòng hạng A ở cả khu trung tâm thành phố lẫn khu Nam Sài Gòn đều tăng nhẹ so với quý trước. Theo đó, ở trung tâm thành phố, nơi luôn khát mặt bằng cao cấp, có giá thuê đạt mức 62,67 USD/m2. Còn ở Nam Sài Gòn, văn phòng hạng A ghi nhận giá thuê 34,09 USD/m2 nhờ vào nguồn cung mặt bằng rộng rãi và phong phú hơn.

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam cho biết: “Thường thì khách thuê vẫn ưa chuộng các địa điểm trung tâm. Tuy nhiên, nếu muốn tìm thuê diện tích sàn từ 1.000 m2 trở lên với ngân sách giới hạn, khách thuê sẽ phải cân nhắc những thị trường ngoài khu vực trung tâm. Theo chúng tôi quan sát, tỉ lệ hấp thụ văn phòng hạng B với gần 4.000 m2 phần lớn đến từ vùng phụ cận khu trung tâm và các khu vực ngoài trung tâm khác”.

Tuy nhiên, tỉ lệ văn phòng hạng B còn trống là 8,2%, cao hơn 0,7% so với cùng kỳ quý 1/2022. Hiện văn phòng cho thuê hạng B cho hoạt động ổn định với giá thuê trung bình ở mức 33,79 USD/m2, cao hơn năm ngoái 5,9% nhưng lại giảm 0,7% so với quý 1/2022. Lý do của việc giảm giá này là một số toà nhà văn phòng hạng B ở khu trung tâm và vùng phụ cận giảm giá thuê nhằm hút khách thuê.

Các giao dịch thuê lớn của thị trường văn phòng trong quý 2/2022 tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, phần lớn khách thuê hoạt động trong lĩnh vực công nghệ (44%), khai thác không gian làm việc chung (14%), xây dựng (13%) và bất động sản (12%). Trong đó, dịch chuyển (66%) và mở rộng văn phòng (20%) vẫn chiếm phần lớn các giao dịch thuê lớn trong thị trường với 14% giao dịch thuê mới đến từ các khách hàng trong ngành bất động sản, ngân hàng và công nghệ.Theo dự đoán của các công ty nghiên cứu Thị Trường Bđs, giá thuê trung bình của văn phòng hạng A và B sẽ đi theo hai xu hướng khác biệt, trong đó văn phòng hạng A dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá trước khi thị trường có thêm nguồn cung khoảng 184.478 m2 diện tích sàn trong hai năm 2023 và 2024.

Trong khi đó, văn phòng hạng B được dự báo vẫn giữ giá thuê ổn định trước khi giảm giá vào năm 2023 và 2024 nhằm cạnh tranh với các văn phòng hạng A và B mới sẽ gia nhập thị trường. Mặc dù vậy, các xu hướng đến từ khách thuê tìm kiếm tòa nhà tốt hơn hay chuyển văn phòng khỏi khu trung tâm, hoặc sắp xếp điều kiện làm việc linh hoạt cho nhân viên cũng phần nào giúp giảm tải cho thị trường.

“Với tổng nguồn cung mới hơn 400.000 m2 diện tích sàn cho cả văn phòng hạng A và B từ nay đến năm 2024, tỉ lệ trống cho cả hai hạng văn phòng dự kiến sẽ tăng lên gần 10%. Bởi lẽ, thị trường cũng cần thời gian hấp thụ lượng diện tích mới, vốn sẽ đem lại nhiều lựa chọn chuyển đổi cũng như mở rộng văn phòng trên khắp thành phố”, ông Leo Nguyễn cho biết thêm.


Tin Mới

Những nút thắt của thị trường bất động sản

Những nút thắt của thị trường bất động sản

Thời gian gần đây, nhiều khu vực thị trường bất động sản bắt đầu chững lại, thanh khoản khó. Các chuyên gia cho...

Thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh: Lệch pha cung cầu ngày càng lớn

Thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh: Lệch pha cung cầu ngày càng lớn

Ghi nhận tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, phân khúc nhà ở đã bắt...

Những loại hoa nên đặt trên bàn thờ ngày Tết Đoan Ngọ, mong tiền bạc đủ đầy, gia chủ gặp may

Những loại hoa nên đặt trên bàn thờ ngày Tết Đoan Ngọ, mong tiền bạc đủ đầy, gia chủ gặp may

Màu đỏ là màu may mắn nên có rất nhiều đồ vật may mắn có màu đỏ như bao lì xì, bùa bình an hay lồng đèn,… ...

Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản đô thị Phú Quốc

Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản đô thị Phú Quốc

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam phối hợp với Viện...

Tìm nguồn vốn cho bất động sản

Tìm nguồn vốn cho bất động sản

Phát triển nguồn vốn cho bất động sản, dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững là nội dung của tọa đàm do Tạp...

Cân nhắc khi đầu tư đón sóng hạ tầng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Cân nhắc khi đầu tư đón sóng hạ tầng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đầu tư "đón" hạ tầng đã trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi vậy, khi mới manh nha thông tin...

0972853456