Văn phòng tại khu vực trung tâm chiếm lợi thế

Văn phòng tại khu vực trung tâm chiếm lợi thế
Bất chấp đại dịch, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn có nhu cầu mở rộng hoạt động hay mở văn phòng mới tại Việt Nam.
Nhờ vậy, thị trường cho thuê văn phòng đang ngày càng sôi động với nhiều dự án đạt chất lượng cao ra mắt. Công suất tại các dự án luôn đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, phân khúc văn phòng tại Hà Nội vẫn còn sự phân hoá tuỳ theo khu vực.

Các chuyên gia của Công ty Savills nhận xét, sở hữu nhiều lợi thế, các tòa nhà văn phòng nằm tại khu vực trung tâm Thủ đô luôn là lựa chọn được các doanh nghiệp tìm kiếm hàng đầu. Đây là khu vực tập trung nhiều sở, ban, ngành, trụ sở ngân hàng và tập đoàn đa quốc gia lớn.

Vì vậy, việc di chuyển, kết nối của các khách thuê doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn. Khảo sát của Savills cho thấy, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các tòa nhà cho thuê văn phòng tại quận Hoàn Kiếm luôn đạt trên 90%.

Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn cung, các dự án mới tại Hoàn Kiếm bị giới hạn về chiều cao xây dựng nên đa phần những tòa nhà văn phòng hiện tại trong khu vực này đều đã được xây dựng cách đây từ 10 đến 15 năm.

Điều này đã ảnh hưởng đến việc các khách thuê có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm mặt bằng phù hợp ở khu vực này. Các giao dịch văn phòng trong 5 năm vừa qua vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy.

Sau khi đại dịch COVID-19 được kìm chế, nhu cầu văn phòng đầy đủ tiện nghi, môi trường làm việc thoải mái tăng cao do nhân viên phải làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian dài. Nhiều công ty đã chuyển đổi mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp (hybrid work).

Vì lẽ đó, ngoài yếu tố như vị trí, diện tích và giá thành, các doanh nghiệp có nhiều yêu cầu hơn khi tìm kiếm một mặt bằng văn phòng vuông vắn, tòa nhà nhiều tiện ích cho nhân viên. Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng đã chú trọng tới tiện ích và cơ sở vật chất cho nhân viên nhiều hơn, thay vì chỗ ngồi cố định với mong muốn cải thiện năng suất làm việc cũng như sức khỏe tinh thần của người lao động.

Hiện tại, khu vực trung tâm thành phố có 238,800 m2 sàn văn phòng hạng A và hạng B. Trong tương lai gần, hai dự án mới sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường bao gồm Tòa nhà Techcombank - số 6 Quang Trung vào năm 2022 và Tòa nhà Gelex 10 Trần Nguyên Hãn năm 2024. Các dự án này được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn và gia tăng sự lựa chọn cho các khách thuê trong thời gian tới.

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội nhận định, sức hút của văn phòng tại khu vực trung tâm là không thể phủ nhận. Giá thuê và công suất cho thuê luôn ở mức cao so với các khu vực khác tại Hà Nội. Thế nhưng, trong những năm gần đây, các tòa nhà tại khu vực này phải cạnh tranh với những dự án ở nội đô và phía Tây thủ đô với thiết kế hiện đại hơn và có chất lượng xây dựng tốt.

Khu vực nội đô và phía Tây Hà Nội đang phát triển khá sôi động, với nhiều dự án chất lượng được ra mắt. Nguồn cung của Hà Nội trong vòng 3-5 năm tới tăng trưởng rất mạnh, tập trung vào các văn phòng hạng A và B, trải dài tại khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ và phía Tây Hà Nội. Riêng khu phía Tây Hà Nội sẽ cung cấp nhiều nhất lên tới 62% tổng nguồn cung tương lai.

Xét về giá thuê, mặt bằng văn phòng tại khu vực này có chi phí thấp hơn so với khu vực trung tâm Hoàn Kiếm. Đáng chú ý, sự gia nhập của các dự án hạng A với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế mà tiêu biểu là dự án Capital Place - tòa văn phòng xanh đầu tiên tại Hà Nội đã nâng giá cho thuê trung bình của khu vực lên gần tiệm cận với giá thuê của khu vực Hoàn Kiếm.Cùng đó, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ngày càng được đa dạng hoá, đem đến cho các doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn. Theo chuyên gia của Savills, văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô từ 50-100 nhân viên. Điều này là do khu vực trung tâm sẽ bị hạn chế về chiều cao xây dựng và diện tích đất hẹp, khiến cho mặt bằng thuê trên một sàn thường dao động không qua 1.000 m2 một tầng.

Trong khi đó, khu vực nội đô và phía Tây sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 3.000 m2 một tầng, thích hợp với công ty có nhu cầu diện tích thuê lớn. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu diện tích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ đều tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp.

Trong những tháng đầu của năm 2022, nhu cầu mở rộng tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục tăng cao. Tính riêng trong năm 2021 có đến 50% số lượng các giao dịch thuê văn phòng cho mục đích thành lập mới tại Hà Nội. Cùng với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp quốc tế đang lựa chọn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là nơi đặt chân để xây dựng “đế chế” của mình. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng có nhu cầu mở rộng thêm chi nhánh tại Hà Nội - bà Minh phân tích.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, điều này là động lực quan trọng để thị trường văn phòng ngày càng sôi nổi, đặc biệt là nhờ sự gia nhập của các dự án được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chất lượng xây dựng của các tòa nhà văn phòng ngày càng được nâng cấp và phát triển với không gian làm việc được thiết kế hiện đại, sang trọng mà xưa chỉ có tại cái văn phòng ở các quốc gia nước ngoài như Anh, Singapore và Thái Lan. Nhờ đảm bảo về chất lượng, cũng như các yếu tố của văn phòng xanh, người lao động luôn được làm việc trong một môi trường thoải mái.


Tin Mới

Nhiều thách thức với doanh nghiệp bất động sản

Nhiều thách thức với doanh nghiệp bất động sản

Những quy định mới liên quan đến thuế bất động sản, cùng nguồn cung khan hiếm, dòng vốn bị hạn chế đang là các...

Thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh: Lệch pha cung cầu ngày càng lớn

Thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh: Lệch pha cung cầu ngày càng lớn

Ghi nhận tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, phân khúc nhà ở đã bắt...

Người nghèo đặt ba thứ trước cửa Thần Tài không muốn rời đi, càng sống tài lộc càng dồi dào

Người nghèo đặt ba thứ trước cửa Thần Tài không muốn rời đi, càng sống tài lộc càng dồi dào

Sử dụng tốt chức năng của cửa, bạn có thể thúc đẩy sự giàu có và thu hút sự giàu có cho gia đình....

Cân nhắc khi đầu tư đón sóng hạ tầng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Cân nhắc khi đầu tư đón sóng hạ tầng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đầu tư "đón" hạ tầng đã trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi vậy, khi mới manh nha thông tin...

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh sôi động trở lại

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh sôi động trở lại

Trong 3 tháng qua, thị trường bất động sản (BĐS) thương mại tại TP Hồ Chí Minh sôi động và tiếp tục tăng trưởng,...

Tìm nguồn vốn cho bất động sản

Tìm nguồn vốn cho bất động sản

Phát triển nguồn vốn cho bất động sản, dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững là nội dung của tọa đàm do Tạp...

0972853456